VĂN HÓA THỊT NƯỚNG HÀN QUỐC
Chúng ta đều biết Hàn Quốc là một đất nước ôn đới lạnh, với nhiệt độ có thể xuống tới âm 20 độ C. Tuy nhiên, khí hậu giá rét và khắc nghiệt ở Hàn Quốc không hoàn toàn là điều đáng ghét, ngược lại, chính sự giá lạnh của vùng đất này đã đem đến cho ẩm thực Hàn Quốc một món ăn sáng giá: Món thịt nướng cộp mác xứ Kim Chi. Hãy cùng VHS tìm hiểu về món ăn này nhé!
Nét đặc sắc của thịt nướng Hàn
Thịt nướng hay đồ nướng (barbecue) xuất hiện phổ biến trong các nền ẩm thực trên thế giới. Tuy nhiên, không vì thế mà thịt nướng Hàn lại mất đi nét đặc sắc của riêng mình. Món ăn này trong tiếng Hàn có tên Gogigui (ghép bởi hai từ “thịt” + “nướng lên”), rất gần gũi và thân thuộc y như vị trí của nó trong đời sống người Hàn vậy.
Bạn sẽ không tìm thấy Gogigui (구기구이) trong các bữa tiệc nướng ngoài trời hay trên bãi biển, mà là trong chính các quán xá nhỏ nhắn ven đường. Văn hóa “lê la” hàng quán và thưởng thức Gogigui luôn được người Hàn, bất kể tầng lớp, ưa chuộng.
Một điều đặc biệt nữa về thịt nướng Hàn là cách chế biến rất đa dạng, phong phú, không có quy tắc cứng nhắc nào. Người ta có thể nướng thịt trên lò than hoặc trên chảo gang hình nhữ nhật to bản, dùng sáp hoặc dùng ga để nướng… Nhưng tất cả đều có một điểm chung là bếp nướng luôn được đặt ở giữa, chỗ ngồi bố trí xung quanh, tạo nên một bữa thịt nướng ấm áp không chỉ từ khói bếp mà còn từ không khí quây quần giữa mọi người.
Ý nghĩa văn hóa của thịt nướng
Món thịt nướng không chỉ là một nét ẩm thực quyễn rũ của Hàn Quốc mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Người Hàn Quốc thích thịt bởi thịt dường như đã trở thành một biểu tượng cho sự no đủ, giàu có trong tâm thức của người Hàn Quốc.
Trong tuần người Hàn Quốc có thể ăn uống rau dưa đơn giản do bận rộn và cuối tuần bao giờ cũng nạp năng lượng bởi những bữa thịt nướng samgyepsal dường như chỉ ăn toàn thịt. Đó cũng là biểu tượng của sự hạnh phúc và đoàn tụ. Bởi vì, chỉ khi nào vui vẻ, có đầy đủ các thành viên trong gia đình, họ mới thường mới nấu các món thịt thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức và trầm trồ.
Ngày nay, khi đời sống người dân Hàn Quốc được nâng cao, họ đủ khả năng để có thể ăn thịt hàng ngày. Nhưng dường như đã trở thành một nét văn hóa của người Hàn Quốc, họ sẽ có những bữa tiệc với thịt tươi vào những ngày cuối tuần. Vì vậy việc mong chờ hay háo hức được ăn thịt cũng chính là ước mong được quây quần, đoàn viên với gia đình họ.
Một phần khác cũng có thể lý giải tại sao người Hàn Quốc thích ăn thịt. Do khí hậu ôn đới và có một mùa đông khá lạnh vì thế mà người Hàn Quốc có thói quen dự trữ thức ăn. Hầu hết các món ăn được chế biến để có thể giữ được lâu như phơi khô, muối chua, đóng hộp… Vì thế, trong các bữa cơm hàng ngày của người Hàn Quốc ít xuất hiện các món tươi. Đồng thời, trong cuộc sống ngày càng hối hả và Tây hóa, người Hàn Quốc càng ngày càng sử dụng nhiều các món ăn chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích, mỳ gói vừa tiện lợi lại không mất thời gian chế biến cầu kỳ nên thịt nướng là món ăn xa xỉ với họ về mặt thời gian.
Người Hàn Quốc thậm chí còn có riêng một ngày kỉ niệm món ăn tuyệt vời này. Đó là ngày 3/3 hàng năm. Trong tiếng Hàn, thịt ba chỉ đọc là 삼겹살, trong đó 삼 là số 3, 겹 là lớp, 살 là thịt. Ngày 3/3, cũng đọc là 삼, sự xuất hiện của hai số 3 tạo thành cái cớ để người Hàn Quốc rủ nhau đi ăn thịt vào ngày này.