Onigiri - "món ăn tâm hồn" của xứ Phù Tang - DU HỌC VHS

Onigiri – “món ăn tâm hồn” của xứ Phù Tang

Nhắc về ẩm thực truyền thống Nhật Bản, người ta thường nghĩ đến Sushi hay Ramen. Nhưng bạn có biết, Onigiri, món cơm nắm bình dị mới là món ăn tâm hồn của người dân Nhật Bản?

Cách đây một thập kỉ, những viên cơm được nhồi với nhiều loại nhân khác nhau và bọc trong rong biển đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Và mới đây, từ “Onigiri”đã được thêm vào Từ điển tiếng Anh Oxford năm nay, chứng tỏ sự phổ biến toàn cầu của món Washoku này.

“Thức ăn nhanh, thức ăn chậm, và thức ăn tâm hồn”

Đó là nhận định của Yusuke Nakamura, người đứng đầu Hiệp hội Onigiri Nhật Bản về món ăn này.

Nhanh chóng vì bạn có thể tìm thấy nó ở bất kì cửa hàng tiện lợi nào; “chậm” (xem khái niệm Slow Food) vì sử dụng nguyên liệu từ biển và núi; và được xem là món ăn tâm hồn vì Onigiri thường được làm và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.

Phiên bản Onigiri đầu tiên được cho là có niên đại ít nhất vào khoảng đầu thế kỷ 11. Nó được nhắc đến trong “Truyện kể Genji” của Murasaki Shikibu. Món ăn này cũng xuất hiện trong bộ phim kinh điển “Bảy Samurai” năm 1954 của Kurosawa Akira như một món quà tri ân sâu sắc nhất từ ​​những người nông dân.

Có gì bên trong một chiếc cơm nắm Onigiri?

Đặc tính dẻo của gạo Nhật chính là điểm mấu chốt làm nên nắm cơm Onigiri chất lượng.

Về phần nhân, được khá nhiều người yêu thích là umeboshi (mận muối) và trứng cá cay mentaiko. Thực tế, bất cứ nguyên liệu nào cũng có thể trở thành nhân của Onigiri, kể cả xúc xích hay phô mai.

Onigiri sau cùng được bọc bằng một lá rong biển và chỉ cần một nắm cơm Onigiri cũng đủ trở thành một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

 

Bài viết liên quan

Bạn đang muốn tìm 1 nơi ?

cho kế hoạch học tập và lao động tại Nhật, Hàn Quốc?

Công ty TNHH Việt - Hàn Star

Trung tâm Đào tạo & Tư vấn Du học VHS

Cam kết

Cung cấp bởi Zubi Cloud