Cơm ngao Fukagawa Meshi, một trong 5 món cơm đậm chất Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản có một bề dày và bề rộng đáng tự hào. Chính vì thế, tính đa dạng và đặc sắc và của các món ăn cũng được phát huy cách tối đa. Dù vậy, để có thể thật sự cảm nhận được nét riêng của ẩm thực Nhật, thực khách nên thưởng thức các món ăn đậm chất truyền thống của đất nước này, trong đó có fukagawa meshi (深川めし).
Fukagawa meshi là gì?
Fukagawa meshi là món ăn truyền thống của Nhật Bản, với nguyên liệu chính là ngao và cơm. Đây cũng là một trong 5 món cơm quan trọng ở Nhật Bản và là món ăn tiêu biểu của Fukagawa, Tokyo.
Trong thời kì Edo, Fukagawa là một thị trấn đánh cá thịnh vượng. Nghêu thu hoạch tại đây được bán ở trung tâm Tokyo và Fukagawa Meshi đã trở thành món ăn phổ biến của tầng lớp thấp thời bấy giờ. Vào năm 1939, Cơ quan Hoàng gia đã chọn 5 món cơm chính ở Nhật Bản, gồm: Chushichimeshi ở tỉnh Saitama, Sayori Meshi ở tỉnh Gifu, Kayakumeshi ở tỉnh Osaka, Uzumemeshi ở tỉnh Shimane, và cuối cùng là Fukagawa-meshi ở thành phố Tokyo.
Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Vì ngao chứa nhiều vitamin B12, giúp tăng cường chức năng gan và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hành được dùng trong quá trình chế biến giúp làm ấm cơ thể và là một vị thuốc trị cảm lạnh hiệu quả.