ẨM THỰC MÙA XUÂN HÀN QUỐC
Ẩm thực Hàn Quốc đã quá nổi tiếng trên toàn thế giới với các món ăn đại chúng như Gimbab, Tokbokki, Mì tương đen, Canh rong biển, Lẩu – Nướng Hàn Quốc, Kim Chi,… Thế nhưng ẩm thực xứ sở Kim Chi không chỉ dừng lại ở những món ăn này.
Mỗi mùa ở Hàn Quốc đều mang một nét đặc trưng khác nhau về cả phong cảnh, thời tiết và ẩm thực. Và người Hàn Quốc cũng giống như Việt Nam, mùa nào thức nấy, lựa chọn các nguyên liệu theo mùa để đảm bảo thưởng thức món ăn hoàn hảo nhất.
Vậy người Hàn Quốc thường ăn gì vào mùa xuân? Các món ăn mà họ yêu thích trong những tháng đầu tiên trong năm là gì? Cùng VHS khám phá nhé!
Dâu tây Hàn Quốc
Dâu tây là món đặc sản nổi tiếng của Hàn Quốc. Du lịch Hàn Quốc tháng 3, tháng 4, du khách sẽ được thưởng thức dâu tây vào chính vụ ngon ngọt nhất.
Dâu Hàn Quốc nhờ giống và thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp cùng phương pháp chăm sóc rất chặt chẽ nên quả cũng to và mọng nước, căng bóng hơn dâu ở Việt Nam. Chỉ cần cắn một miếng có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà vô cùng sảng khoái.
Dây tây được người dân Hàn Quốc lựa chọn ăn hàng ngày và làm quà biếu/tặng cho người thân, bạn bè vì dễ ăn và giàu dưỡng chất.
Hàn Quốc cũng tổ chức các lễ hội dâu tây nổi tiếng, thu hút sự tham gia của nhiều du khách trong và ngoài nước, bao gồm:
Lễ hội dâu tây Nonsan
Lễ hội dâu tây Yangpyeong
Lễ hội dâu tây Wanju Samnye
Lễ hội dâu tây Samnangjin
Cua hoàng đế Hàn Quốc
Du lịch Hàn Quốc tháng 2 đến tháng 3 là thời điểm lý tưởng để thưởng thức Cua Hoàng Đế vì lúc này cua chắc thịt, tươi ngon nhất trong năm. Cua hoàng đế Hàn Quốc thường được bắt ở bờ biển phía Đông, và trước đây thường các vị vua mới được thưởng thức loại cua đắt tiền và giàu dinh dưỡng này.
Thường cua hoàng đế sẽ được hấp nguyên con, sau đó ăn như cua thông thường. Người Hàn thường sẽ trộn cơm vào phần mai cua và cho thêm xì dầu hoặc tương ớt Hàn Quốc để thưởng thức.
Cua hoàng đế Hàn Quốc thường được bày bán trong các trung tâm thương mại và khu phố lớn ở Seoul và Incheon. Du khách cũng có thể tìm đến đường Uljin và ở Gyeongsangbuk-do để thưởng thức Cua Hoàng Đế tại các nhà hàng ở khu vực này.
Bạch tuộc babi Hàn Quốc
Jjukkumi Bokkeum là món bạch tuộc babi xào cay, một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc mùa xuân.
Vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 là mùa đánh bắt loại bạch tuộc mini nổi tiếng tại Hàn Quốc, vì khoảng thời gian là mùa bạch tuộc sinh trưởng tốt nhất. Tuy vậy, loài bạch tuộc babi này có kích thước trưởng thành rất nhỏ nên vẫn được gọi là bạch tuộc con.
Bạch tuộc babi là đặc sản được du khách yêu thích ở Hàn Quốc. Ngoài xào cay thì loại bạch tuộc này cũng có thể được chế biến theo nhiều cách như hấp, luộc, nướng, ăn sống,… tùy khẩu vị từng người.
Đặc trưng của bạch tuộc babi là kích thước nhỏ nhưng có vị ngọt, thịt mềm dai và giòn, dễ chế biến và đặc biệt giàu dinh dưỡng.
Các món rau ngon mùa xuân Hàn Quốc
Các loại rau ở Hàn Quốc thường mọc trên núi và các cánh đồng ở Hàn Quốc, là rau dại chứ không được trồng như các rau củ thông thường nhưng lại giàu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo không bị hóa chất hay ô nhiễm.