Nhắc về ẩm thực truyền thống Nhật Bản, người ta thường nghĩ đến Sushi hay Ramen. Nhưng bạn có biết, Onigiri, món cơm nắm bình dị mới là món ăn tâm hồn của người dân Nhật Bản?
“Thức ăn nhanh, thức ăn chậm, và thức ăn tâm hồn”
Đó là nhận định của Yusuke Nakamura, người đứng đầu Hiệp hội Onigiri Nhật Bản về món ăn này.
Nhanh chóng vì bạn có thể tìm thấy nó ở bất kì cửa hàng tiện lợi nào; “chậm” (xem khái niệm Slow Food) vì sử dụng nguyên liệu từ biển và núi; và được xem là món ăn tâm hồn vì Onigiri thường được làm và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.
Phiên bản Onigiri đầu tiên được cho là có niên đại ít nhất vào khoảng đầu thế kỷ 11. Nó được nhắc đến trong “Truyện kể Genji” của Murasaki Shikibu. Món ăn này cũng xuất hiện trong bộ phim kinh điển “Bảy Samurai” năm 1954 của Kurosawa Akira như một món quà tri ân sâu sắc nhất từ những người nông dân.
Có gì bên trong một chiếc cơm nắm Onigiri?
Đặc tính dẻo của gạo Nhật chính là điểm mấu chốt làm nên nắm cơm Onigiri chất lượng.
Về phần nhân, được khá nhiều người yêu thích là umeboshi (mận muối) và trứng cá cay mentaiko. Thực tế, bất cứ nguyên liệu nào cũng có thể trở thành nhân của Onigiri, kể cả xúc xích hay phô mai.
Onigiri sau cùng được bọc bằng một lá rong biển và chỉ cần một nắm cơm Onigiri cũng đủ trở thành một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.